Thiếu Vitamin B2 gây bệnh gì? Có nên bổ sung Vitamin B2 cho cơ thể | kico.com.vn

Vitamin B2 ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Thiếu vitamin B2 gây bệnh gì?? Nên bổ sung những thực phẩm nào để cung cấp đủ vitamin B2 cho cơ thể? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn!

Vai trò của vitamin B2

Thiếu vitamin B2 gây bệnh gì?  Bạn cần bổ sung vitamin B2 cho cơ thể?

Vitamin B2 tham gia vào nhiều khía cạnh của quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể

Vitamin B2 được gọi là Riboflavin, một nhóm vitamin B có màu vàng, hòa tan nhiều trong nước. Nó từng được gọi là vitamin G. Vitamin B2 đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng enzym Flavoprotein và sự hoạt hóa của các vitamin khác.

Vitamin B2 thường được hấp thu ở tá tràng, một lượng nhỏ nằm ở tim, gan và thận dưới dạng coenzym. Khi vào cơ thể, vitamin B2 có nhiệm vụ tham gia vào các phản ứng chuyển hóa các chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng hoạt động cho tế bào. Nó còn có nhiệm vụ tổng hợp, dự trữ và sử dụng sắt cho cơ thể, chống lại các bệnh về thiếu máu.

Tại sao cơ thể thiếu vitamin B2?

Người già hấp thụ vitamin B2 rất kém

Người già hấp thụ vitamin B2 rất kém

Những nguyên nhân phổ biến nhất của sự thiếu hụt vitamin B2 là:

  • Do cơ thể kém hấp thu vitamin B2 và các vitamin nhóm B khác, thường gặp ở những người có sức khỏe kém như người già, phụ nữ sau sinh, trẻ em suy dinh dưỡng và các đối tượng đang điều trị bệnh.
  • Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, lượng đạm không đủ cung cấp cho cơ thể, hay gặp trong chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân.
  • Sử dụng các loại thuốc có thành phần làm thiếu hụt vitamin B2 trong cơ thể, thường dưới dạng thuốc viên hoặc thuốc có các vị thuốc tương tự.
  • Người nghiện rượu làm giảm hấp thu vitamin B2 ở ruột.
  • Cơ thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc mắc các bệnh về gan, thận, tá tràng, sốt và tiêu chảy… Trẻ có hàm lượng Bilirubin trong máu cao cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu Vitamin B2.

Thiếu vitamin B2 gây bệnh gì?

Thiếu vitamin B2 gây ra các bệnh về mắt

Thiếu vitamin B2 gây ra các bệnh về mắt

Nếu cơ thể thiếu vitamin B2 thì đôi mắt là nơi thể hiện rõ nhất. Khi thiếu vitamin B2 sẽ dễ gây ra hiện tượng sung huyết ở mắt, viêm kết mạc, viêm bờ mi hoặc loét mi mắt. Các triệu chứng của các bệnh này là ngứa mắt, chảy nước mắt thường xuyên và cộm mắt. Nếu dữ dội hơn có thể dẫn đến các biểu hiện chảy máu võng mạc, quáng gà, phù gai thị… mắt dễ bị hoại tử, nguy hiểm nhất là mắt bị nhiễm trùng.

Thiếu Vitamin B2 khiến cơ thể mệt mỏi, tinh thần căng thẳng, không thể tập trung làm việc do các tế bào không đáp ứng đủ với năng lượng được cung cấp. Ngoài ra, thiếu vitamin B2 còn là nguyên nhân khiến ruột và gan bị rối loạn chức năng, xuất hiện các vết loét, vết thương lâu lành. Trên môi thường xuất hiện các nốt đỏ, niêm mạc bị phù nề hoặc teo đi, trên lưỡi có vảy đỏ gây đau rát.

Trẻ em bị thiếu vitamin B2 trẻ chậm lớn, biếng ăn và các bệnh ngoài da.

Cơ thể thiếu Vitamin B2 dễ bị thiếu máu dẫn đến khó thở, thở gấp và dễ mắc các bệnh tim mạch.

Cơ thể thiếu vitamin B2 rất nhanh chóng, tóc và da không đủ chất dinh dưỡng để phát triển do sản xuất collagen tự nhiên bị hạn chế.

Cách cung cấp vitamin B2 cho cơ thể

Vitamin B2 có nhiều trong thịt đỏ

Vitamin B2 có nhiều trong thịt đỏ

Để cơ thể trẻ phát triển và hoạt động ổn định, cần cung cấp đầy đủ vitamin nhóm B. Dưới đây là một số phương pháp bổ sung vitamin B2 hiệu quả nhất:

  • Chế độ ăn uống cân bằng: ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và kiến ​​thức là cách bổ sung dinh dưỡng hiệu quả nhất. Vitamin B2 có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt đỏ, hạnh nhân, nấm, cá, trứng và bông cải xanh. Đây là những thực phẩm phổ biến, dễ chế biến trong bữa ăn để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Sử dụng viên uống do bác sĩ kê đơn để bổ sung vitamin B2 và các loại vitamin B khác.

Đây là một số câu trả lời cho câu hỏi Thiếu vitamin B2 gây bệnh gì?? Không chỉ B2, nếu cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng sẽ gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Bạn cần chú ý tập thể dục và có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để có một sức khỏe tốt nhé!

0,0