Nội Dung Phương Pháp Giáo Dục Montessori Có Gì Đặc Biệt? | kico.com.vn

Phương pháp giáo dục Montessori là một phương pháp khoa học, hiện đại và hoàn hảo được áp dụng trong giáo dục mầm non. Vì thế nội dung của phương pháp giáo dục Montessori Nó bao gồm những gì? Các bậc phụ huynh khi tìm thấy thông tin trong bài viết này nhé!

1. Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp đầu tiên hiện nay, được nhiều trẻ mẫu giáo áp dụng. Phương pháp này được đặt theo tên tác giả của nó – Bác sĩ người Ý Maria Montessori (1870-1952). Bà là nữ bác sĩ y khoa đầu tiên trong lịch sử nước Ý, bà cũng là tiến sĩ tâm lý học, tiến sĩ giáo dục học và tiến sĩ nhân chủng học.

Dạy con theo phương pháp Montessori - sự lựa chọn của nhiều gia đình
Dạy con theo phương pháp Montessori – sự lựa chọn của nhiều gia đình

Phương pháp dạy học này đặt đứa trẻ vào vị trí trung tâm của mọi hoạt động. Với Montessori, trẻ có thể tự do sáng tạo và khám phá trong quá trình học tập mà không cần tuân theo một khuôn khổ học tập đã được hình thành từ trước. Sẽ có những giáo viên thiết kế những bài học thú vị, cung cấp những kiến ​​thức và hoạt động phù hợp với từng độ tuổi phát triển của trẻ.

Học liệu Montessori xây dựng nền tảng thể chất và nhận thức của trẻ từ giai đoạn đầu đời. Vào thời điểm 0-6 tuổi. Áp dụng Montessori, trẻ đã phát triển về khả năng lĩnh hội của não bộ. Từ khả năng tiếp thu kiến ​​thức đến các kỹ năng xã hội cần thiết, sự ham học hỏi được truyền cho trẻ.

2. Nội dung của phương pháp giáo dục Montessori

Tại Việt Nam, nhiều trường học áp dụng phương pháp giáo dục Montessori. Vậy điểm chính của phương pháp giáo dục Montessori này là gì?

2.1 Cùng học với củ hành tây

Chúng khác với phương pháp giảng dạy truyền thống với nhiều lý thuyết. Nếu không được luyện tập nhiều, nhiều em thường bị động. Gặp khó khăn và làm việc chăm chỉ.

Montessori giúp trẻ tham gia vào những gì đã học vào các hoạt động thực tế mà chính trẻ quan sát được. Trẻ em giúp học hỏi nhiều nhất.

Nội dung của phương pháp giáo dục Montessori chú trọng thực hành
Nội dung của phương pháp giáo dục Montessori chú trọng thực hành

Ví dụ: Trẻ được giáo viên dạy các hoạt động bình thường trong cuộc sống và được trải nghiệm thực tế. Ví dụ như đổ nước, cởi giày, để giày đúng nơi quy định, gấp chăn màn sau khi ngủ dậy, quét nhà, dọn đồ chơi, v.v.

Ngoài ra, trẻ cũng sẽ được dạy các kỹ năng xã hội cơ bản như văn hóa xếp hàng, văn hóa vượt đèn đỏ. Hoặc họ làm những công việc nhỏ, giúp đỡ người già, người tàn tật, v.v.

2.2. Tự do lựa chọn các hoạt động

Phương pháp giáo dục Montessori có nội dung là dạy trẻ chủ động trong mọi hoạt động. Ở đầu lớp, giáo viên gọi phương trình Montessori cho hành vi tích cực. Sẽ có những đứa trẻ chủ động lựa chọn và thực hiện chúng.

Khi trẻ được tự mình lựa chọn hoạt động, tự tổ chức hoạt động sẽ giúp trẻ vui vẻ, hứng thú và tích cực trong hoạt động. Điểm chính của phương pháp giáo dục Montessori là giúp trẻ phát huy tính sáng tạo và linh hoạt.

2.3. Nội dung của phương pháp giáo dục Montessori chú trọng rèn luyện kỹ năng tập trung

Sự tập trung rèn luyện của trẻ là mục tiêu của phương pháp Montessori. Đây là kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập và phát triển của trẻ. Dạy trẻ theo phương pháp Montessori không khiến trẻ bị ngắt quãng để chuyển sang bài mới.

2.4. Các bé vừa học vừa chơi

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori, trẻ không bị lấp đầy bởi những kiến ​​thức lý thuyết khô khan. Tuy nhiên, nội dung của phương pháp giáo dục Montessori tập trung vào việc lĩnh hội kiến ​​thức. V. Về hành động của truyện trẻ em.

Nội dung học tập được hiển thị thông qua các vật dụng hàng ngày và các thiết bị hỗ trợ giảng dạy được thiết kế đặc biệt. Trẻ em có thể chơi và học cách nhận biết các con số, động vật.

Nội dung của phương pháp giáo dục montessori giúp trẻ vừa học vừa chơi
Nội dung của phương pháp giáo dục montessori giúp trẻ vừa học vừa chơi

2.5. Quan sát và không có con

Nội dung tiếp theo của phương pháp sư phạm Montessori là tôn trọng quyền tự do của trẻ. Điều này có nghĩa là trẻ sẽ được tự do lựa chọn các hoạt động yêu thích của mình. Phương pháp giáo dục Montessori không bắt trẻ phải đi ngược lại tư duy và suy nghĩ bản năng của trẻ.

Ngoài ra, nội dung của phương pháp này còn tạo cơ hội cho trẻ tự do khám phá thế giới theo cách riêng của mình. Từ đó trẻ có thể phát triển cả ngôn ngữ cơ thể, trí óc và cảm xúc.

3. Giáo viên và cha mẹ đóng vai trò gì trong Montessori?

Toàn bộ thành viên của cuộc sống Montessori không ultricia. Vai trò của giáo viên là khuyến khích trẻ em khám phá và sáng tạo tư duy tự nhiên của riêng mình. Giáo viên Montessori khuyến khích trẻ sử dụng sự sáng tạo và hiểu biết của mình để tự khám phá.

Phương trình Montessori giúp thúc đẩy tư duy sáng tạo của trẻ
Phương trình Montessori giúp thúc đẩy tư duy sáng tạo của trẻ

Cha mẹ lựa chọn dạy con theo phương pháp Montessori phải chấp nhận những sai lầm của con mình. Nhưng tốt hơn cho trẻ em học hỏi từ những sai lầm hơn là luôn luôn đúng. Tránh tương tác với trẻ em so với việc phán xét đúng sai. Thứ nhất, trẻ tiếp thu kiến ​​thức một cách tự nhiên và dễ dàng. Trẻ sẽ dần học cách khai thác thông tin một cách có chọn lọc và sáng suốt.

Tính liên tục trong phương pháp giáo dục Montessori tập trung vào giáo dục sớm và phát triển toàn diện cho trẻ. Hy vọng qua những thông tin trong bài, các bậc cha mẹ sẽ lựa chọn được phương pháp nuôi dạy con tốt nhất. Phương pháp học Montessori cũng được đánh giá là hiệu quả Chuẩn bị cho con vào lớp 1.

>>> Xem thêm: Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Chilux

READ  Hộp inox đựng thực phẩm 2.4L| snbshop.vn – Soc&Brothers | kico.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud