Những dấu hiệu cho thấy bé đang bước vào giai đoạn phát triển nhảy vọt (growth spurt) | kico.com.vn

Những trẻ sinh ra trong năm đầu tiên sẽ phát triển nhanh chóng, đặc biệt là trong các đợt tăng trưởng, thường kéo dài 7-10 ngày, 3 tuần, 6 tuần, 2 hoặc 3 tháng, 4-6-9 tháng và 3-12 ngày.

Nhưng làm thế nào để các bà mẹ có thể biết được con mình có đang ở đúng nơi để tăng trưởng và phát triển hay không?

Đây là giai đoạn bé tăng cân, chiều dài và vòng đầu nhanh hơn bình thường. Trẻ em cũng đang tiến bộ đáng kể và học các kỹ năng mới.

Dấu hiệu chính khi trẻ bước vào giai đoạn tăng trưởng vượt bậc là trẻ ăn nhiều hơn và nhanh đói hơn. Do đó các bà mẹ phải quan sát các dấu hiệu đói ngay khi cho trẻ bú.

Tôi theo dõi sự tiến bộ của bé hàng tuần tại:


Sự phát triển của bé theo từng tuần (0-3 tháng tuổi)


Sự phát triển của bé theo từng tuần (4-10 tháng tuổi)

Nếu bạn đang mang thai, mỗi cữ bú sẽ lâu hơn bình thường. Đối với trẻ bú sữa công thức, trẻ có thể đói ngay cả sau khi bú xong.

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng nếu con bạn tiếp tục trải qua một giai đoạn phát triển thể chất nhanh chóng, thì bé sẽ cần nhiều sữa hơn. Nếu bạn đang cho con bú, hãy cho trẻ bú khi trẻ có vẻ đói.

Trong quá trình tăng trưởng, bé sẽ ăn nhiều và đòi ăn nhiều hơn.

READ  Xe Đẩy Baby Smile Cho Bé Với 3 Tư Thế Khác Nhau | kico.com.vn

Bé đói hơn

Bé đói hơn

Nếu bạn cho trẻ ăn sữa ngoài, bạn không cần thay đổi loại sữa mà trẻ ăn.

Cho trẻ bú bình lớn hơn và theo dõi thêm trong vài ngày tới. Nếu sự phát triển vượt bậc là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn hơn, điều này sẽ chỉ kéo dài trong vài ngày.

Biết trẻ đã bú no hay chưa: Làm sao để biết trẻ bú đủ sữa mẹ?

Bạn có thể biết rằng bé thèm ăn vào những thời điểm khác nhau trong ngày và buổi tối. Trên thực tế, toàn bộ thói quen này thay đổi khi trẻ phát triển là điều hoàn toàn bình thường.

Các mẹ không nên cố gắng quá sức hoặc bị phá vỡ. Yêu cầu sự giúp đỡ từ bạn bè và gia đình, nghỉ ngơi trong khi con bạn ngủ và hy vọng mọi việc sẽ ổn thỏa trong vài ngày tới.

Bạn có thể thấy rằng em bé của bạn muốn được bế hoặc bám vào người lớn suốt cả ngày, và sẽ khóc ngay khi được đặt xuống.

Một số chuyên gia đã chỉ ra rằng giai đoạn này thường gắn liền với sự phát triển nhanh chóng, có lẽ bé đã sẵn sàng làm bạn ngạc nhiên với một kỹ năng mới như lăn hoặc bò! Trong khi đó, bạn cần nhiều sự âu yếm để trấn an và xoa dịu bé.

Khóc lóc và cáu kỉnh là điều bình thường khi mang thai. Bé có thể quấy khóc khi được bế hoặc có vẻ đói sau khi bú bình.

READ  Cách làm hạt nêm cho bé ăn dặm đúng chuẩn | kico.com.vn

Bé cũng sẽ quấy khóc hơn vào ban ngày và khó ngủ vào ban đêm. Tin tốt là tình trạng này sẽ biến mất sau vài ngày, nhưng nếu bạn lo lắng về hành vi của mình, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để giúp tâm trí của bạn được thoải mái.

Các mẹ tìm hiểu thêm về chứng khóc đêm: Lý giải trẻ khóc đêm, nguyên nhân và giải pháp

Phòng ngủ của mẹ tạo không gian thoải mái để bé có giấc ngủ ngon.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn trong giai đoạn tăng trưởng vượt bậc

Lớn lên là rất nhiều việc! Trong khi ngủ, não của bạn tạo ra một loại protein được gọi là hormone tăng trưởng của con người (HGH). Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi con bạn ngủ nhiều hơn trong giai đoạn tăng trưởng vượt bậc.

Bạn có thể thấy rằng bé ngủ nhiều hơn vào ban ngày hoặc ngủ lâu hơn vào ban đêm. Lời khuyên tốt nhất là hãy tận dụng tối đa giấc ngủ của trẻ!

Nhưng một số trẻ sơ sinh cần ngủ ít hơn trong giai đoạn tăng trưởng vượt bậc. Bé có thể thức dậy nhiều hơn vào ban đêm hoặc ngủ ít hơn vào ban ngày.

Đừng lo lắng về việc thử thách thói quen của bé trong giai đoạn này. Có khả năng vài ngày nữa em bé sẽ trở lại quỹ đạo bình thường.

Em bé của bạn có thể không phát triển, nhưng bạn có thể nhận thấy rằng em bé của bạn ngày càng nặng hơn. Tốc độ tăng trưởng thường xảy ra với sự tăng cân theo thời gian. Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên kiểm tra cân nặng của trẻ quá thường xuyên.

READ  Sau sinh ăn ổi được không? | kico.com.vn

Các chuyên gia khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh từ hai tuần tuổi đến sáu tháng tuổi nên được cân một tháng một lần và trẻ sơ sinh từ sáu đến 12 tháng tuổi nên được cân hai tháng một lần.

Một cậu bé lớn lên

Trẻ có khả năng tăng trưởng đầu tiên sau đó mới tăng cân

Chúng tôi biết rằng tất cả trẻ em trai và gái đều phát triển với tốc độ khác nhau – đó là lý do tại sao chúng tôi có các biểu đồ tăng trưởng riêng biệt. Tuy nhiên, một số bé trai và bé gái tin rằng họ cũng là những chuyên gia trong việc phát triển theo một cách khác.

Một nghiên cứu cho thấy rằng các bé trai phát triển đầu tiên và sau đó tăng cân. Trong khi đó, các bé gái thường có xu hướng tăng cân và cao lên cùng một lúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud