Mách mẹ bầu thời điểm xét nghiệm và siêu âm trong thai kỳ | kico.com.vn

Không giống như sau khi sinh con xong, khi mẹ có thể nhìn thấy và cảm nhận được sức khỏe của con, các bà mẹ tương lai thường lo lắng không biết con có bị dị tật bẩm sinh hay không. Nó chỉ có thể được biết thông qua kết quả của các xét nghiệm và siêu âm. Vì vậy, để chăm sóc, ngoài việc uống sữa bầu mỗi ngày, mẹ hãy nhớ kỹ mốc thời gian tuyệt vời mang thai và đi xét nghiệm, siêu âm để tầm soát bệnh đầy đủ để yên tâm và kịp thời làm những điều tốt nhất cho con yêu, mẹ nhé!

Theo lời khuyên của Dr. Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, đặc biệt các bà mẹ cần biết về hai loại xét nghiệm khi mang thai là xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán. Ngoài ra, để chẩn đoán chính xác hơn, cần thực hiện thêm siêu âm màu, chọc ối, chọc dò rốn và lấy mẫu nhung mao màng đệm.

1. Sàng lọc Các bệnh bẩm sinh ở thai nhi; Hội chứng Down, tam nhiễm sắc thể 18 và dị tật ống thần kinh được đo bằng độ mờ da gáy: tuần thứ 12 của thai kỳ (hoặc 12-14);

 • Bạn có thể siêu âm 2D, 3D hoặc 4D. Nhưng trong khoảng thời gian 3 phút, mẹ sẽ được khuyến khích siêu âm 3D hoặc 4D để có hình ảnh rõ ràng hơn.
 • Tuần thứ 12 của thai kỳ (hoặc từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 của thai kỳ 6 ngày): thực hiện siêu âm đóng vai trò đo độ mờ da gáy và xem em bé có mắc hội chứng Down hay không. Để có kinh nghiệm và tuổi mẹ chính xác hơn, cần kết hợp Thử nghiệm képnghĩa là, kết hợp với xét nghiệm PAPP-A và xét nghiệm beta hCG khi đo độ mờ da gáy, giúp phát hiện trước tới 90% trẻ mắc hội chứng này.

Các bà mẹ có thể cho rằng xét nghiệm này không có giá trị cho sự an toàn của mẹ và con. Mẹ cũng nhớ thực hiện đúng thời điểm nhé, vì đo độ mờ da gáy nếu để sau 14 tuần sẽ không còn chính xác nữa.

Siêu âm khi thai được 12 tuần giúp đo độ mờ da gáy để tránh nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down

Siêu âm ở tuần thứ 12 của thai kỳ giúp đo độ mờ da gáy là nguy cơ em bé mắc hội chứng Down

 • Thông thường, có tới 75% trẻ sơ sinh mắc hội chứng này sẽ có làn da dày. Hầu hết các trường hợp có độ mờ da gáy <3mm sẽ được xếp vào nhóm có nguy cơ mắc hội chứng Down thấp.
 • Nếu vì lý do nào đó mà không thể siêu âm ở 11-13 tuần 6 ngày để đo độ mờ da gáy, các mẹ có thể làm thêm xét nghiệm triple test (thực hiện khi thai được 16-17 tuần).
READ  Đồ chơi Tomy 746980– Mô hình xe tải Isuzu Giga Dump | kico.com.vn

Xét nghiệm Triple test là một loạt 3 xét nghiệm sàng lọc sử dụng máu của người mẹ để xác định các nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi, bao gồm 3 chất;

 • AFP (đôi khi từ bào thai);
 • hCG (hormone được sản xuất bởi nhau thai)
 • Estriol (nội tiết tố estrogen được sản xuất bởi nhau thai và thai nhi).

Xét nghiệm này không nhằm chẩn đoán tình trạng của thai nhi mà chỉ nhằm xác định nguy cơ mắc một số rối loạn bẩm sinh ở thai nhi: Hội chứng Down, Trisomy 18 và dị tật ống thần kinh.

 • Alpha-fetoprotein (AFP) là một protein của thai nhi và được tìm thấy trong nước ối, máu thai nhi và máu mẹ. Mức AFP bất thường có thể cho thấy dị tật ống thần kinh, hội chứng Down ở thai nhi, thiểu ối ở mẹ hoặc các biến chứng sau này trong thai kỳ (chẳng hạn như tăng nguy cơ sẩy thai).
 • Khi kết quả xét nghiệm sàng lọc bất thường, thai phụ sẽ được chỉ định làm xét nghiệm thử thai là chọc dò dịch ối, hoặc lấy mẫu nhung mao màng đệm. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác mức độ rủi ro, kết quả của 3 xét nghiệm phải được kết hợp với nhau, và kết quả AFP cũng bị ảnh hưởng bởi tuổi, giới tính, cân nặng, chiều cao và tiền sử bản thân của mẹ. , đơn thai hay song thai, tuổi thai.

2. xét nghiệm máu

Bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện một số xét nghiệm máu như xét nghiệm nhóm máu trong trường hợp bạn cần truyền máu khi sinh con, phát hiện bệnh Rubella, yếu tố Rh (Rh- hoặc Rh +), nồng độ sắt (với trường hợp thiếu máu do thiếu sắt) hoặc không) từ đó bác sĩ sẽ cho bạn uống thuốc bổ sung sắt, làm biểu đồ máu (kiểm tra tình trạng thiếu máu, thalassemia…). Tùy vào tình trạng sức khỏe của từng thai phụ mà bác sĩ có thể chỉ định hoặc không chỉ định các xét nghiệm này.

Ngoài ra, thường vào khoảng 36 tuần trước khi sinh, bác sĩ sẽ cho bạn thêm một lần xét nghiệm máu để kiểm tra khả năng đông máu trước khi sinh.

3. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm này giúp bác sĩ kiểm tra sức khỏe thai phụ và phát hiện thai phụ có bị nhiễm trùng đường tiết niệu, hội chứng huyết áp thai kỳ, tiểu đường thai kỳ hay không để phát hiện sớm và điều trị sớm. … Bởi khi mẹ mắc các bệnh này, con sinh ra sẽ có nguy cơ bị dị tật tim, thận, suy hô hấp, viêm phế quản.

READ  MOCHIDA- Viên đặt âm đạo Estriel Vaginal 0.5mg 10v | kico.com.vn

4. Kiểm tra hình thái thai nhi

Trong lần khám thai đầu tiên, bác sĩ sẽ siêu âm 2D để kiểm tra thai nhi xem thai nhi nằm trong hay ngoài tử cung, bác sĩ sẽ kiểm tra lại cho bạn sau khoảng 1 ngày nữa vì từ tuần thứ 7-8, tim thai. sẽ ở đó. nó sẽ rõ ràng .

Siêu âm ở tuần thứ 11-12, hệ thống tính tuổi thai rất chính xác dựa trên các chỉ số của thai nhi. Dựa trên sự kiện này, bác sĩ sẽ dự đoán ngày dự sinh của bạn.

22 tuần của thai kỳ (hoặc 21-24).

Ở đây nước ối nhiều và thai nhi khá lớn. Vì vậy, mẹ siêu âm 3D hoặc 4D khi thai được 22 tuần sẽ phù hợp nhất để phát hiện sớm nhất những bất thường về hình thái của thai nhi bao gồm: sứt môi, hở hàm ếch và các dị tật ở các cơ quan, phủ tạng. Bác sĩ sẽ có trách nhiệm thảo luận kỹ lưỡng và cảnh báo người mẹ nếu em bé là dị tật bẩm sinh.

Đây là xét nghiệm được coi là quan trọng và siêu âm vì nếu thai nhi bị dị tật nghiêm trọng và cần phải chấm dứt thì phải thực hiện trước tuần thứ 28.

Tuần thứ 32 của thai kỳ (hoặc từ 30 đến 32)

Giai đoạn này, mẹ được siêu âm màu và Doppler thông số động mạch rốn, động mạch não giữa. Đồng thời, việc khám sẽ giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra gần đây, bao gồm: các bất thường về tim, động mạch và môi trường trong cấu trúc của não.

Thực hiện các xét nghiệm và siêu âm khi thai được 32 tuần giúp phát hiện một số vấn đề về hình thái học trên diện rộng.

Thực hiện các xét nghiệm và siêu âm ở tuần thứ 32 của thai kỳ với sự hỗ trợ phát hiện một số vấn đề về hình thái học trên diện rộng.

Siêu âm trước khi sinh

Tuần 35-36, khoảng thời gian sắp sinh, bác sĩ sẽ siêu âm để theo dõi doppler động mạch não, tử cung cũng như kiểm tra lượng nước ối, dây rốn … Lúc này bác sĩ cũng có thể cho bạn làm test không stress (test chỉ theo dõi tim thai mà không gây co bóp tử cung) để kiểm tra lượng oxy thai nhi nhận được, kiểm tra sức khỏe của trẻ … cũng như tùy vào sức khỏe của người phụ nữ mang thai. Bác sĩ có thể yêu cầu bất kỳ xét nghiệm cần thiết nào khác để sẵn sàng cho ngày làm việc.

 1. Xét nghiệm glucose: Khi thai được 28 tuần

Những bà mẹ có lượng glucose cao sẽ được làm xét nghiệm dung nạp glucose sau khi sàng lọc.
Phụ nữ trên 25 tuổi nên làm xét nghiệm dung nạp glucose để tầm soát bệnh tiểu đường khi mang thai từ tuần 25 đến 28. Một thức uống nhạt nhẽo nhưng không có ga được mẹ cho uống trước khi làm xét nghiệm. Phụ nữ mang thai có thể xét nghiệm máu trong vòng 1 giờ sau khi uống thuốc. Các xét nghiệm máu cho thấy không gây nguy hiểm cho mẹ và con.

READ  Review TOP 5 Collagen Của Mỹ Tốt Nhất 2022 | kico.com.vn

Nếu kết quả cho thấy lượng đường cao, mẹ nên được theo dõi cẩn thận. Chế độ ăn uống và tập thể dục có thể kiểm soát mức insulin. Khi lượng đường rất cao, thì cần phải tiêm insulin.
Trẻ sinh ra từ những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được có thể bị dư cân, sinh non, dị tật bẩm sinh và các biến chứng nghiêm trọng do huyết áp. Điều này có thể là do thai nhi đang sản xuất thêm insulin từ lượng đường dư thừa trong máu của người mẹ. Insulin bổ sung được lưu trữ dưới dạng mô mỡ, thường ở vai hoặc cơ thể.

 1. Nhóm B Strep: Liên cầu nhóm B (GBS) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể được tìm thấy trong âm đạo hoặc trực tràng của phụ nữ mang thai. Xét nghiệm này được thực hiện từ tuần thứ 35 đến tuần thứ 37 của thai kỳ. Mặc dù GBS hiếm gặp ở phụ nữ mang thai, nhưng hậu quả nghiêm trọng nếu mắc phải, và những phụ nữ sinh con trước 37 tuần tuổi bị GBS nên được điều trị bằng kháng sinh IV cho đến khi tình trạng GBS được giải quyết.

Khi khám và bảo vệ dị tật thai nhi, nếu thai nhi khỏe mạnh, mẹ sẽ yên tâm hơn và có thể tập trung cho quá trình chuyển dạ và những thời khắc quan trọng khác. Dù không mong muốn nhưng mẹ hoàn toàn có thể nhận được những thông tin không mấy “đẹp đẽ” từ kết quả xét nghiệm. Nhưng bạn không thể bỏ qua các bước kiểm tra này vì sợ nhận được tin dữ. Sau khi có kết quả, mẹ luôn cần được sự tư vấn của bác sĩ và gia đình để có thể kịp thời lựa chọn phương án phù hợp nhất, không bị ảnh hưởng đến tâm lý.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết

Giám đốc Bệnh viện Vương Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud