Lời khuyên mẹ cần biết | kico.com.vn

Có em bé mới là niềm vui của cả gia đình. Với niềm vui này, cha mẹ cũng đỡ vất vả lo cho đứa con mới lọt lòng. Để giúp các bậc cha mẹ tránh bị bất ngờ và có được một kiến ​​thức hữu ích hơn, Mom Cornutus đã biên soạn Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi?. Chúng ta hãy cùng nhau đọc như một gia đình!

1. Một số lưu ý trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Có một số điều cơ bản mà cha mẹ cần nhớ khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi;

 • Rửa tay trước khi bế / chăm sóc em bé. Trẻ em không có hệ thống miễn dịch mạnh do đó có nguy cơ bị nhiễm trùng. Mỗi khi cha mẹ làm điều gì đó là cầm đũa phép cho trẻ trong khi cho trẻ ăn hoặc thay tã cho trẻ, hãy rửa tay cho bạn.
 • Họ đỡ đầu và cổ của cậu bé. Khi bế trẻ hoặc đặt trẻ vào bàn, hãy nhớ đỡ đầu và cổ của trẻ. Khi mới sinh, trẻ sơ sinh có thể chưa giữ được đầu và cổ.
 • Em bé không bao giờ dừng lại. Lắc trẻ có thể gây chảy máu não và thậm chí tử vong. Nếu bạn cần đánh thức trẻ, hãy chạm vào chân hoặc chạm vào trẻ.
 • Đảm bảo em bé của bạn đã ngồi chắc vào xe đẩy / ghế ô tô
 • Tránh những trò chơi nguy hiểm cho bé: bé nghịch vào chân bố mẹ hoặc ném bé lên trời.

2. Tạo sự gắn bó với bé – Cách chăm sóc bé dưới 1 tháng tuổi?

Liên kết với em bé của bạn có lẽ là một trong những phần thú vị nhất khi chăm sóc em bé trong tháng tuổi đầu tiên, trong những giờ đầu và những ngày sau khi sinh. Sự gần gũi có thể thúc đẩy một kết nối cảm xúc thể chất. Đối với trẻ nhỏ, tình cảm góp phần vào sự phát triển tình cảm của chúng. Điều này cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của bé trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như tăng trưởng thể chất.

Chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi tạo sự gắn kết với bé giúp bé yêu bằng tình cảm.
Chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi tạo sự gắn kết với bé giúp bé yêu bằng tình cảm.

Một cách khác để suy nghĩ về cảm xúc là yêu một đứa trẻ. Trẻ em lớn lên từ cha mẹ hoặc người lớn yêu thương chúng vô điều kiện. Cha mẹ có thể bắt đầu bằng cách ôm con và xử lý theo nhiều cách khác nhau. Bố mẹ cùng các huấn luyện viên “da kề da” cho bé.

Cha mẹ có thể đình chỉ trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non và các bệnh lý khác. Một số loại thân cây có thể củng cố cấu trúc và giúp duy trì sự phát triển của trẻ. Phụ huynh có thể báo cáo với nhiều nguồn khác nhau, có thể là đến trường hoặc tìm các dịch vụ nuôi dạy con cái uy tín.

Trẻ sơ sinh thường thích thú với những âm thanh như giọng nói, tiếng hát và tiếng nịnh hót. Em bé của bạn có thể cũng sẽ thích nghe nhạc. Âm nhạc cũng là một cách để tác động đến khán giả là trẻ em. Nếu bé lo lắng, hãy cố gắng hát hoặc đọc các bài hát của bé. Một số trẻ sơ sinh có thể được sử dụng để chạm vào hoặc vuốt ve hoặc âm thanh vượt quá các giác quan. Và trẻ sơ sinh có thể sợ hãi và dễ khóc, ngủ ít hơn hoặc quay lưng lại khi ai đó nói hoặc hát với chúng. Vui lòng giữ cho tiếng ồn của bạn ở mức thấp và mức độ ánh sáng thấp.

3. Sử Dụng Tã Cho Trẻ – Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

3.1. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Quấn tã

Lăn lộn là một trong những hoạt động tốt nhất cho trẻ trong vài tuần đầu tiên. Giữ cánh tay của trẻ sơ sinh ôm sát vào cơ thể khi trẻ cho phép cử động chân. Không chỉ giữ ấm cho trẻ sơ sinh mà quấn tã còn mang lại cho hầu hết trẻ sơ sinh cảm giác an toàn và thoải mái. Việc quấn khăn bằng đất cũng có thể hạn chế phản xạ nuôi con.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới tháng đầu: Lưu ý cách thay khăn quàng, tã cho bé
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới tháng đầu: Lưu ý cách thay khăn quàng, tã cho bé

3.2. Các loại tã cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Ngoài tã vải, tã xô, mẹ có thể lựa chọn các loại tã có sẵn. Với trẻ sơ sinh, mẹ cần thay tã khoảng 10 lần mỗi ngày. Mẹ Niche đã có một loạt bài chuyên biệt về tã cho bé, bạn có thể tường thuật thêm tại đây để hiểu thêm về cách chọn tã cho bé hoặc cách thay tã cho bé. Hơn nữa, sự liều lĩnh của con cái cũng là nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh. Góc của mẹ cũng có một loạt bài viết riêng về bệnh hăm tã;

6 cách chống hăm tã mẹ nhất định phải biết

Nguyên nhân sâu xa khiến bé bị sôi bụng – Mẹ có biết hay không?

4. Tắm cho bé – Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Bạn nên rửa cho trẻ bằng một miếng bọt biển cho đến khi

 • Rốn rụng và cuống rốn lành hẳn (1-4 tuần);
 • Sau khi cắt bao quy đầu lành lại bao quy đầu (1-2 tuần)

Để chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên, mẹ chỉ cần tắm rửa cho trẻ 2-3 lần / tuần, miễn là vùng quấn tã phải sạch sẽ. Có thể lau mặt, mũi, tay, chân cho trẻ sơ sinh nhiều lần trong ngày. Khi bé lớn hơn, bạn có thể tắm thường xuyên hơn.

Nhớ chuẩn bị trước khi tắm cho bé dưới 1 tháng tuổi;

 • Khăn lau mềm, sạch
 • dầu gội / bọt tắm trẻ em
 • Bàn chải mềm mại để kích thích da đầu của bé
 • Khăn tắm / chăn
 • Làm sạch tã
 • quần áo sạch

4.1. Tắm cho trẻ dưới 1 tháng tuổi bằng miếng bọt biển

 • Mẹ cho bé nằm trên mặt phẳng (khăn sạch là được). Cho một bình nước nóng
 • Cởi quần của bé và quấn vào khăn
 • Lau mắt bằng bông tắm mới ngâm nước, lau từ bên trong. Lau sạch mũi và tai cho bé bằng khăn ướt. Sau đó làm ướt khăn một lần nữa, nhẹ nhàng rửa mặt và để bé tự khô
 • Dùng dầu gội / bọt tắm gội nhẹ nhàng làm sạch lông và tóc cho bé.
 • Nhẹ nhàng rửa sạch phần còn lại của cơ thể. Đặc biệt chú ý đến các nếp nhăn dưới cánh tay, sau tai, quanh cổ và trên bộ phận sinh dục.
 • Sau khi trẻ sơ sinh, mẹ nên lau khô người cho trẻ sơ sinh. Sau đó anh ta trải cỏ và mặc quần áo cho bé.

4.2. Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi tắm trong bồn

Khi trẻ sơ sinh rụng rốn, mẹ có thể cho trẻ tắm trong chậu / bát.
Khi trẻ sơ sinh rụng rốn, mẹ có thể cho trẻ tắm trong chậu / bát.

Sẵn sàng cho việc tắm của bé, lần tắm đầu tiên phải trôi chảy và nhanh chóng. Ngoài những dụng cụ sắp được cung cấp ở trên, các mẹ nên chú ý đến việc tắm bồn cho bé lần đầu sau một tháng. Mẹ đổ nước sâu khoảng 5cm là đủ để tắm cho bé. Nhiệt độ pha nước đến nhiệt độ vừa phải. Trước khi tắm, bạn nên kiểm tra nhiệt độ nước bằng cách nhúng nước ở khuỷu tay / đốt ngón tay. Bạn nên tắm cho trẻ trong phòng nóng.

Người mẹ để trẻ nằm trần, dùng tay giữ đầu trẻ sơ sinh. Sau đó từ từ đưa bé xuống nước. Dùng khăn để rửa mặt và tóc. Mẹ nhẹ nhàng treo da của trẻ bằng các ngón tay nhẹ nhàng bằng bàn chải mềm. Khi bạn sử dụng khăn tắm / khăn tắm, trong đó bạn sử dụng bọt tắm / dầu gội đầu, hãy đặt tay của bạn lên trán của trẻ để nước không chảy ra hai bên hoặc vào mắt trẻ.

Sau đó, mẹ nhẹ nhàng làm sạch cơ thể của trẻ với nước và một lượng nhỏ dầu / bọt tắm. Trong bồn tắm, nhẹ nhàng dội nước vào cơ thể trẻ sơ sinh, kẻo trẻ bị nhiễm lạnh. Sau khi tắm, quấn khăn ngay cho bé, nhớ trùm kín đầu bé. Bạn cần chọn loại khăn có mũ trùm đầu để dùng cho bé sau khi tắm. Trong khi rửa cho em bé của bạn, đừng bao giờ bỏ rơi nó. Nếu bạn cần ra khỏi phòng tắm, hãy quấn bé trong khăn và đưa bé đi cùng.

5. Chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi còn nguyên dây rốn

Chăm sóc rốn cũng là cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi rất quan trọng. Rốn sẽ khô và chảy máu trong khoảng 10 ngày đến 3 tuần. Người mẹ đẹp biết bao nên thở phào. Khi dây rốn chưa rụng, mẹ cho bé dùng miếng bọt biển tắm nhanh trước khi rửa cho bé trong bồn. Sau khi băng rốn rụng, mẹ có thể tắm rửa sạch sẽ cho bé trong bồn tắm.

Nếu dây rốn của bạn chảy dịch vàng, có mùi hôi hoặc đỏ / sưng tấy, hãy đưa bé đi khám.

6. Cho trẻ dưới 1 tháng ăn đầy đủ

Hãy cẩn thận khi cho trẻ nhỏ dưới 1 tháng tuổi ăn bằng lọ hoặc trực tiếp
Hãy cẩn thận khi cho trẻ nhỏ dưới 1 tháng tuổi ăn bằng lọ hoặc trực tiếp

Các bà mẹ phải cho trẻ dưới tháng tuổi bú theo nhu cầu – bất cứ khi nào trẻ có vẻ đói. Trẻ sơ sinh đói có dấu hiệu là khóc, đưa ngón tay vào miệng hoặc phát ra tiếng động lớn. Trẻ mới sinh nên được cho bú cách nhau 2 đến 3 giờ một lần. Nếu bạn đang cho con bú, hãy cho trẻ bú khoảng 10-15 phút mỗi bên. Với sữa công thức, mỗi cữ bé ăn khoảng 60-90ml. Việc trẻ ăn bao nhiêu sữa còn tùy thuộc vào thể trạng của từng trẻ mà mẹ có thể điều chỉnh sau mỗi lần bú.

Trẻ sơ sinh có thể nuốt không khí trong thức ăn và khiến chúng khóc. Để ngăn điều này xảy ra, bạn có thể giúp bé:

7. Giấc ngủ của trẻ dưới 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh có thể ngủ 16 giờ mỗi ngày. Điều quan trọng trong giấc ngủ của trẻ sơ sinh là trẻ dưới 1 tháng tuổi phải luôn nằm ngửa khi ngủ để giảm nguy cơ mắc SIDS (hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh). Hơn nữa, mẹ không nên đặt quá nhiều trong nôi của trẻ sơ sinh. Ví dụ như thú nhồi bông, thảm, gối,… vì chúng có thể làm bé ngạt thở. Mẹ cần tìm cách khắc phục cho con khi gặp trường hợp trẻ 1 tháng không ngủ nhiều mẹ nhé!

Đây là mọi thứ bạn cần biết về Cách chăm sóc trẻ dưới 1 tháng tuổi. Xin vui lòng đọc kỹ để có thể chắc chắn và tràn đầy niềm vui cho những bước đi đầu tiên của con mình!

Nguồn tham khảo: https://www.mustelausa.com/blogs/mustela-mag/caring-for-your-1-month-old-baby

READ  Bộ đồ noel cao cấp bé trai và bé gái | Quần áo sơ sinh khác | kico.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud