Gợi ý 15 thực đơn ăn dặm hấp dẫn với cơm nát dành cho bé trên 10 tháng tuổi | kico.com.vn

Theo chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyên, trẻ từ 10 đến 12 tháng bắt đầu được làm quen với cơm nát để hoàn thiện kỹ năng nhai và nếm.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ dưới sáu tháng tuổi nên được bú mẹ hoàn toàn, sau này trẻ bắt đầu bước vào quá trình ăn dặm bổ sung, làm quen với các loại thức ăn khác mà sữa mẹ vẫn còn. nguồn dinh dưỡng chính. Trong một số trường hợp, nếu mẹ muốn cho trẻ ăn thức ăn đặc sớm hơn thì nên cho trẻ khám bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa.

Trẻ trên 6 tháng tuổi nên được ăn bổ sung. (Hình minh họa)

Hiện nay, có rất nhiều cách cai sữa cho bé trên 6 tháng tuổi kể cả 4-5 tháng tuổi như ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm kiểu truyền thống hay ăn dặm tự chỉ huy. Tuy nhiên, khi bé tập ăn thức ăn đặc, sẽ có các giai đoạn tiếp xúc với thức ăn với các mức độ khác nhau của cấu trúc thức ăn.

Bởi theo chuyên gia Anh Nguyễn (lúc đó đang ở Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh), cấu trúc của thức ăn có mối quan hệ với các tác nhân khác kích thích sự thèm ăn của trẻ, bao gồm vị giác, khứu giác, xúc giác và thị giác.

Vì vậy, ngay từ đầu, cha mẹ hãy cố gắng chuyển đúng cấu trúc thức ăn cho bé, tùy theo độ tuổi, bé sẽ dễ dàng làm quen với mùi vị, kết cấu và không biếng ăn. Ngoài ra, cấu trúc của thức ăn không liên quan đến số lượng răng của trẻ mà liên quan đến độ tuổi phát triển của não bộ.

READ  Mẹ sau sinh có ăn được mít không? Mẹ cần lưu ý gì khi ăn mít sau sinh? | kico.com.vn

Trẻ trên 10 tháng tuổi bắt đầu ăn cơm nát.

Cụ thể, trước 10 tháng tuổi, thức ăn của trẻ nên ở dạng khô, loãng, đặc, xay nhuyễn; thức ăn bị hỏng. Từ 10 tháng đến hết 12 tháng, nên bắt đầu cho trẻ dùng cơm tấm: cơm nát (không quá đặc) được nghiền bằng thìa hoặc bằng tay; Thịt cá có thể được xé bằng thìa hoặc bằng tay; Các loại rau cắt khúc.

Ngoài ra, thời điểm cho trẻ ăn cơm tấm cũng nên kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để trẻ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển. Sau 1 tuổi, nên tăng dần độ dày của cơm theo khả năng của trẻ.

Dưới đây là 15 thực đơn ăn dặm với cơm rang hoặc cơm bình thường mà mẹ có thể nấu cho bé. Thực đơn này do mẹ Teppi (Hà Nội) chia sẻ;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud