Bổ sung canxi đúng cách cho mẹ bầu trong 3 tháng cuối | kico.com.vn

Khi mang thai 3 tháng cuối, bé cần bổ sung nhiều canxi để phát triển hoàn thiện hệ xương. Vì vậy, canxi vẫn là chất dinh dưỡng quan trọng nhất. Quá nhiều hoặc quá ít canxi đều dẫn đến tổn hại sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Bài viết này sẽ giúp các mẹ hiểu được vai trò, nguồn gốc và phương pháp bổ sung canxi đúng cách trong tam cá nguyệt cuối cùng.

Vai trò của canxi trong thai kỳ

Canxi vô cùng cần thiết đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ. Giai đoạn này mẹ nên cung cấp đủ 1200-1500mg canxi / ngày cho cơ thể mỗi ngày.

Nếu không có đủ canxi, thai nhi sẽ rút canxi ra khỏi cơ thể mẹ, dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, đau cơ, tê chân, đau khớp, đau lưng, chuột rút, mất xương, thoái hóa, mất xương sớm .. . nghiêm trọng hơn là co giật do hạ calci máu Thiếu canxi, bé còi cọc ngay từ trong bụng mẹ, còi xương khi sinh ra, xương biến dạng gây dị dạng, thấp bé tầm vóc.

Mặt khác, việc thừa canxi cũng sẽ không có tác dụng đối với sức khỏe của mẹ, dễ gây ra các bệnh và biến chứng thai kỳ như co rút cơ, táo bón, sỏi thận, rối loạn trí nhớ, mẹ hôn và nặng hơn là tử vong.

Cách bổ sung canxi đúng cách cho bà bầu 3 tháng cuối

  • Không phải lúc nào cơ thể cũng hấp thụ hết canxi trong thức ăn, vì vậy mẹ nên kết hợp thực phẩm chứa canxi với chế độ ăn uống phong phú và đa dạng.
  • Mỗi ngày nhớ dành ra nắng trước 15 phút (trước 8 giờ sáng) để giúp cơ thể sản xuất vitamin D tự nhiên, cần thiết cho cơ thể hấp thụ canxi.
  • Muốn bổ sung canxi bằng viên uống thì phải tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Để tăng khả năng hấp thụ canxi, mẹ nên uống canxi sau bữa ăn 1 tiếng và uống viên sắt trong vòng 30 phút.
  • Cơ thể mỗi lần chỉ hấp thụ tối đa 500mg canxi. Vì vậy, hãy nhớ bổ sung canxi vào đúng thời điểm trong ngày, để không bị gộp chung lại.
  • Thậm chí, không nên hạn chế sử dụng những thực phẩm sau, kẻo ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi, hoặc mất canxi;
    • Đồ uống có ga, nước ngọt, cà phê và một số thực phẩm chứa quá nhiều axit photphoric
    • Hạn chế sử dụng những thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, vì đây là nguyên nhân khiến cơ thể bị thiếu hụt canxi. Axit béo trong thức ăn làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.
    • Hãy cẩn thận khi sử dụng một số thực phẩm có chứa axit phytic như bột mì chưa lên men hoặc một số loại rau như măng, đậu nành và hành lá, vì chúng có thể trộn với canxi thành chất không hòa tan, ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi.
    • Các mẹ cần kiểm soát lượng muối ăn hàng ngày, vì hương vị này vừa ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi, vừa gây thất thoát canxi qua đường bài tiết.
READ  [HƯỚNG DẪN] Cách sử dụng núm ty Pigeon (lắp và đục lỗ núm) đúng | kico.com.vn

Thực phẩm tăng cường canxi

Dưới đây là những nguồn cung cấp canxi rất tốt cho sức khỏe của bà bầu;

  • Tôm càng: Giàu canxi và protein, ít chất béo, tôm càng còn chứa nhiều kẽm, vitamin C, A giúp hệ xương chắc khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Cải xoăn: giúp bà bầu bổ sung canxi cùng với vitamin A, C, folate, sắt và kali.
  • Chuối: Giúp mẹ cung cấp canxi và tăng khả năng tập trung cho não bộ, cung cấp kali và chất điện giải để chống thoái hóa xương.
  • Kiwi: Đây là loại trái cây rất giàu canxi, giúp duy trì hệ thống xương. Ngoài ra, hàm lượng cao vitamin C và lutein, caroten trong quả na còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Đậu phụ: Là nguồn cung cấp protein nạc và canxi tuyệt vời cho cơ thể. Ăn đậu phụ còn giúp bổ sung chất xơ giúp tiêu hóa tốt, giảm các bệnh như tim mạch, rối loạn tiền mãn kinh, ung thư, loãng xương…
  • Rong biển: Một chén rong biển chứa 134mg canxi, một lượng chất xơ và i-ốt giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

Sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho bà bầu với tỷ lệ hấp thụ cao

Ngoài việc bổ sung canxi từ các thực phẩm, viên uống tự nhiên, mẹ đừng quên uống sữa. Đây là nguồn canxi tốt nhất, hàm lượng tương đối cao, tỷ lệ hấp thụ cao. Mục tiêu: Các mẹ có thể lựa chọn sữa mẹ như sữa Dielac Mama được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu bao gồm DHA – một loại axit béo đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ và tế bào võng mạc của bé, sắt và sắt. ngăn ngừa tình trạng thiếu máu của mẹ khi mang thai, canxi – tham gia vào quá trình hình thành và phát triển hệ xương của trẻ một cách chắc khỏe, chất xơ hòa tan – phát triển hệ vi sinh có lợi trong đường ruột, tăng khả năng hấp thụ canxi. Đồng thời, oligofructose còn giúp ngăn ngừa chứng táo bón khi mang thai. Chúc bạn và thai nhi luôn dồi dào sức khỏe!

READ  Viên uống dầu cá Omega 3 Arkopharma 180 viên Pháp, giá tốt | kico.com.vn

Bác sĩ Nguyễn Thu Vân

VNM Trung tâm dinh dưỡng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud